Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy – espresso coffee

Espresso là loại cà phê đậm đặc làm say đắm tâm trí của những người yêu cà phê. Với Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy, Bạn sẽ biết tại sao nó có hương vị phong phú và mạnh mẽ. Nhiều người biết thưởng thức cà phê latte và cappuccino nhưng lại không biết espresso là gì.

Một khi bạn hiểu Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy, những thức uống đó sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều và thậm chí bạn có thể học cách pha chúng tại nhà.

Tôi muốn chia sẻ vẻ đẹp, niềm vui và sự bí ẩn của cà phê espresso với bạn. Tôi muốn bạn có thể trải nghiệm cà phê espresso như cách chúng tôi làm với tư cách là một nhà rang cà phê chất lượng cao.

kien thuc co ban ca phe pha may Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy – espresso coffee

Espresso đã phát triển rất mạnh trong hơn mười năm qua. Và sẽ còn tiến bộ hơn nữa qua mỗi năm, và chúng ta vẫn chỉ hiểu được một phần nổi của tảng băng chìm.

Hướng dẫn này sẽ chia sẻ với bạn cách pha cà phê espresso với cái nhìn sâu sắc mà cách đây hai năm vẫn chưa có. Và tại Việt Nam hiện nay chỉ một số ít quán cà phê và nhà rang chuyên nghiệp mới kịp thời nắm bắt.

Nếu bạn quyết tâm gắn bó với nó, bạn sẽ đi đầu về kiến ​​thức và sự tiến bộ về cà phê espresso.

Bởi vì sự quyết tâm cao độ và sự phấn khích, tôi gửi tặng bạn: Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy.

Đọc: Tại sao nên chọn nguồn cà phê hạt chất lượng cao ?

Điều đầu tiên: Espresso đến từ đâu?

Kỷ nguyên hơi nước bắt đầu vào thế kỷ 19 đã dẫn đến sự phát triển trong giao thông vận tải, sản xuất điện và cuối cùng là cà phê. Văn hóa cà phê bùng nổ ở châu Âu, nhưng pha cà phê là một công việc chậm chạp.

Máy pha cà phê chạy bằng hơi nước đầu tiên xuất hiện vào khoảng năm 1884, nhưng nó vẫn chưa giúp pha cà phê nhanh hơn.

Các chuyên gia người Milan là Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni đã cải tiến dựa trên thiết kế chạy bằng hơi nước ban đầu và trưng bày máy pha cà phê espresso đầu tiên trên thế giới tại Hội chợ Thế giới ở Milan năm 1906.

Máy chỉ này sử dụng khoảng 1/5 áp suất mà các máy pha cà phê espresso hiện đại ngày nay sử dụng. Mày này tạo ra cà phê nhiều nước và có vị đắng.

Espresso phát triển nhanh chóng trong thế kỷ 20 khi công nghệ ngày càng trở nên tinh vi và hiện đại hơn, và sự phổ biến của espresso đã lan rộng khắp châu Âu và trên toàn thế giới.

Espresso là gì?

Để giải thích espresso là gì, thì bạn cũng biết những gì không phải là espresso. Có rất nhiều quan niệm sai lầm, vì vậy chúng ta hãy chia nhỏ một vài điều để dễ tiếp cận hơn.Dưới đây là kiến thức cơ bản về cà phê pha máy.

Espresso không phải là một loại cà phê hạt. Hạt cà phê là hạt cà phê. Bất kỳ hạt cà phê nào cũng có thể trở thành cà phê espresso. Những gói cà phê được dán nhãn là “hạt cà phê espresso” bởi vì chúng là sản phẩm espresso đặc trưng của mỗi nhà rang cà phê. Và điều này không có nghĩa là những hạt cà phê đó chỉ dành để pha cà phê espresso.

Espresso không phải là một kiểu rang. Cà phê rang nhẹ thường có hương vị cực kỳ đặc biệt nhưng cũng có thể sẽ kém hơn. Các nhà rang xay thường có xu hướng rang đậm hơn vì nó ổn định và họ dễ pha cà phê espresso hơn và dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng bình thường.

Espresso hầu như không liên quan gì đến hạt cà phê. Rang sáng, vừa hay đậm. phối trộn hay một nguồn gốc – tất cả đều có thể trở thành cà phê espresso. Dưới đây là lý do tại sao:

Espresso là một phương pháp pha cà phê. Một tách cà phê espresso là một dạng cà phê đậm đặc được tạo ra bằng cách ép nước nóng qua bột cà phê siêu mịn ở áp suất 7-10 atm.

Máy pha cà phê espresso là công nghệ có thể giúp đạt được điều kiện cần thiết để pha cà phê espresso.

Một số cửa quán cà phê phục vụ những tách cà phê espresso tiêu chuẩn khoảng 30ml; Và cũng có những quán khác bán những tách espresso từ 45-60ml. Miễn là nước nóng được ép qua bột cà phê rất mịn với áp suất mạnh, đó là cà phê espresso.

Hương vị của một ly cà phê pha máy.

Có nhiều hương vị trong ly cà phê espresso và vượt qua khả năng nhận biết của nhiều người. Nhận biết thông thường của nhiều người là cà phê espresso đắng và thô. Điều đó đúng, nhưng chỉ dành cho cà phê rang xay kém hoặc kỹ thuật pha chưa đạt chuẩn. Đó không phải là cách để thưởng thức cà phê espresso.

Cà phê ngon với kỹ thuật tốt có thể tạo ra một ly cà phê bùng nổ với hương vị phức tạp, vị ngọt thỏa mãn, Hương trái cây, body dày dặn và hậu vị mượt mà, kéo dài khiến bạn muốn nhấm nháp nhiều hơn nữa.

MOT LY ESPRESSO THUC SU Hương vị của một ly espresso

Crema là lớp bọt siêu mịn của dầu cà phê và không khí nằm trên lớp cà phê espresso lỏng. Phần này của tách cà phê có tính axit và hương vị đậm đà và thường được khuấy để chúng hòa quyện lại với nhau để trải nghiệm một ngụm espresso đầy đủ hương vị hơn.

Thật tiếc là chúng ta đã quá quen với cà phê rang xay kém chất lượng và cà phê espresso chiết xuất cũng kém, nhưng vẫn còn một chút hy vọng. Một số cửa hàng cà phê và nhà rang xay hiểu biết đang áp dụng các phương pháp vận hành tốt hơn để tạo ra ly cà phê espresso ngon hơn, thỏa mãn hơn.

Pha Espresso tại nhà thì sao ?

Để có được những tách espresso thơm ngon tại nhà không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó luôn khiến bạn hài lòng. Nó đòi hỏi tính kiên nhẫn, thực hành nhiều và sẵn sàng học một vài kỹ năng. Và một khi bạn đã nắm bắt được những điều cốt lõi nhất, thì những kỹ năng đó rất dễ duy trì.

Bạn có thể  pha Cà phê espresso tại nhà nếu:

 • Bạn muốn pha cà phê espresso hoặc đồ uống sử dụng espresso là nguyên liệu tại nhà.
 • Bạn đủ tập trung và đủ động lực để học một vài kỹ năng mới.
 • Bạn có một chút thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng này.
 • Bạn muốn am hiểu hơn nữa về cà phê.

Cà phê espresso tại nhà sẽ không dành cho bạn nếu:

 • Bạn chỉ muốn một tách cà phê đơn thuần.
 • Bạn không muốn nghĩ quá nhiều về việc pha cà phê của mình.
 • Bạn không có thời gian để học một vài kỹ năng mới.
 • Bạn đã quá tuyệt vời rồi, có hại cho sức khỏe của bạn.

Theo kinh nghiệm của tôi, cần nhiều sự nỗ lực liên quan đến một tách cà phê espresso ngon hơn là để có một tách cà phê ngon. Sự khác biệt không nhiều, nhưng nó đủ để làm nản lòng một số người đầu tư vào thiết bị và học kỹ năng pha cà phê espresso.

Nếu bạn nghĩ pha cà phê espresso tại nhà là một thứ gì đó hay ho mà bạn đã sẵn sàng khám phá, thì hãy tiếp tục!

Những thiết bị Espresso hiện đại

Sự bùng nổ đổi mới cà phê espresso trong thập kỷ qua đã dẫn đến nhiều loại máy và phụ kiện khác nhau. Xem xét tất cả các tùy chọn có thể khiến bạn nản lòng, vì vậy tôi đã tập hợp một số giải thích và đề xuất thiết bị để giảm bớt gánh nặng.

Bơm hơi và bơm điện

Bạn còn nhớ chiếc máy pha cà phê espresso đầu tiên của Milanese từng xuất hiện tại Hội chợ Thế giới không? Nó được cung cấp năng lượng bằng cách tạo ra nhiều hơi nước và sử dụng nó để ép nước qua bột cà phê. Nó không thành công vì tạo ra cà phê rất đắng – và những chiếc máy hơi nước hiện đại cũng chịu chung số phận tương tự. Máy pha cà phê hơi không tạo ra đủ áp suất để cạnh tranh với các đối thủ chạy bằng máy bơm.

Máy pha cà phê espresso chạy bằng máy bơm khác nhau về độ mạnh và kích thước, nhưng cơ học là một bước tiến quan trọng so với kiểu máy hơi nước. Thay vì tạo ra hơi nước không thể đo lường, những chiếc máy này sử dụng máy bơm nước để đẩy nước từ boiler qua cà phê. Nó có thể định lượng chính xác, nhất quán và đạt được mức áp suất phù hợp để pha ly cà phê espresso ngon.

Máy pha cà phê tự động và Bán tự động

Máy pha cà phê espresso tự động là kỳ quan trong nhà bếp. Bạn có thể xay cà phê và pha một tách cà phê espresso chỉ với một chút thời gian mày mò. Chúng thuận tiện và mang lại trải nghiệm nhất quán. Hầu như tất cả mọi việc đều giao phó cho chiếc máy.

Điều này thuận tiện cho bất kỳ ai thích thức dậy với một tách espresso mà không cần phải suy nghĩ nhiều, nhưng nó lại có vẻ không ổn đối với những ai bị kích thích bởi ý tưởng về một ly espresso thủ công hoàn hảo đến từng bước.

Nếu bạn không thích hương vị của ly espresso do máy tự động tạo ra thì sao? Bạn có thể làm gì? Hầu như không thể làm gì – bạn bị phụ thuộc vào những cơ chế được lập trình sẵn. Thường sẽ có một vài cài đặt có thể được điều chỉnh để thay đổi kết quả, nhưng một khi đã không thích, thì bạn có thể xem xét các máy pha cà phê bán tự động.

Tôi đang tưởng tượng rằng bạn thích học hỏi và phát triển các kỹ năng mới. Tôi tưởng tượng bạn muốn toàn quyền kiểm soát toàn bộ trải nghiệm pha espresso của mình. Tôi tưởng tượng rằng bạn thà sở hữu một máy pha cà phê espresso bán tự động hơn là phụ thuộc hoàn toàn vào nó .

Máy pha cà bán tự động không làm tất cả cho bạn, nghĩa là bạn có thể thay đổi lượng bột cà phê mỗi khi pha. Nó cũng không cài sẵn thời gian pha, nghĩa là bạn có thể kéo một shot espresso bao lâu tùy thích cho đến khi bạn cảm nhận được điểm ngọt của ly cà phê.

Bạn có thể kiểm soát kích thước zise bột và thời gian pha. Hai cách kiểm soát đó là những gì sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc với việc pha cà phê espresso.

Máy xay cà phê espresso

Máy xay cà phê sẽ tạo ra sự khác biệt về hương vị lớn hơn là máy pha. Bạn có thể mua một chiếc máy pha cà phê espresso hoàn toàn mới, chất lượng hàng đầu, nhưng nếu bạn không có một chiếc máy xay đủ tốt, chiếc máy pha đó sẽ không thể tạo ra được cà phê espresso ngon – bất kể bạn làm gì.

Size bột cà phê khác nhau sẽ chiết xuất theo tỷ lệ khác nhau. Với một máy xay ổn định, đáng tin cậy, bạn sẽ có thể thưởng thức những ly cà phê espresso mạnh mẽ.

Không nhất thiết phải dùng máy xay chạy điện vẫn có những cối xay tay chất lượng rất tốt. Nó xay ra zise bột nhất quán, bền bỉ, cơ động và mang lại kết quả ngoài sự mong đợi.

may xay ca phe cam tay Máy xay cà phê cầm tay

Hướng dẫn cơ bản về cà phê pha máy

Tamp – dụng cụ nén cà phê

Khi bạn mua một chiếc máy pha cà phê espresso, chắc chắn nó sẽ đi kèm với một chiếc tamp (dụng cụ nén cà phê). Tamp là một dụng cụ có hình dáng ngộ nghĩnh để nén bột cà phê thành một miếng bánh nhỏ, nó cần thiết cho quá trình pha cà phê được diễn ra đúng chuẩn.

Portafilter – tay pha và bộ lọc

Máy pha cà phê espresso luôn luôn được trang bị tay pha và bộ lọc đi kèm phù hợp với nó. dụng cụ này có nhiều kích cỡ, có thể chứa từ 8g đến 25g bột cà phê. Đôi khi bộ lọc có thể thay đổi để bạn lựa chọn đúng yêu cầu về chất lượng.

Knock box – Hộp đập bã

Chiếc hộp nhỏ này giúp cho việc loại bỏ bã cà phê espresso đã qua sử dụng dễ dàng hơn. Nó là một thanh ngang nằm trên một ngăn hộp nhỏ. Có thể là một thanh cố định trên đầu thùng rác. Dù sao thì chức năng nó cũng giống nhau: bạn đập tay pha vào thanh ngang và bã cà phê rơi ra ngoài.

Tỉ lệ pha

Sử dụng cân tiểu ly là một trong những cách để kéo một shot espresso có tính nhất quán và chính xác. Nếu tính theo đơn vị thể tích, bạn sẽ cần một chiếc cốc thủy tinh có chia vạch để xem lượng espresso mà mình đã pha là bao nhiêu. Lớp Crema có thể chiếm khối lượng khác nhau tùy thuộc vào độ tươi của cà phê hạt và độ mịn của bột cà phê, Vì vậy bạn cần thêm một ít thời gian trải nghiệm để tự đánh giá nó.

Ngân sách dành cho thiết bị

Miễn là bạn có đủ khả năng chi vài trăm đô la cho thiết lập của mình, bạn có thể đạt được một số cà phê espresso tuyệt vời. Mỗi mức ngân sách đi kèm với những thách thức của nó, nhưng cà phê espresso tuyệt vời không bao giờ nằm ​​ngoài tầm với với thiết bị mà tôi sẽ gợi ý.

Ngân sách dưới 10 triệu đồng.

Bạn vẫn có thể pha được những ly cà phê espresso ngon với những thiết bị dưới 10 triệu, Để có mức giá rẻ các máy này đã bỏ đi một vài chức năng, chẳng hạn như đồng hồ hiển thị nhiệt độ và thời gian pha. Những chiếc máy pha giá rẻ cần một hoặc hai phút giữa các shot để làm nóng nước.

Máy pha dưới 10 triệu Máy pha dưới 10 triệu]

Máy pha: Gemilai CRM-3005 và máy xay CRM020 – Đơn giản, Giá cả phải chăng.

Ngân sách quanh 20 triệu

Với nhiều tiền hơn một chút, bạn sẽ có thể tận hưởng một số thứ xa xỉ mà các cửa hàng cà phê đang làm, chẳng hạn như màn hình chính xác, máy xay điện và nồi hơi kép (để đánh sữa và kéo một shot espresso cùng lúc).

may-pha-cafe-breville-870-xl-3 Máy pha trong khoảng giá 20 tr – Breville 870 XL

Máy pha : Breville 870 XL – Máy gia đình chất lượng

Ngân sách Trên 30 triệu

Nếu có một ngân sách lớn dành cho cà phê espresso, bạn có thể tậu cho mình một số thiết bị gia đình tốt nhất trên thế giới. Câu hỏi là thực sự là bạn muốn chi bao nhiêu? với ngân sách trên 30 triệu là quá đủ để cung cấp cho bạn cỗ máy pha cà phê espresso tuyệt vời. Tuỳ bạn quyết định!

Máy pha cà phê MAGISTER Stella - E 61 Máy pha cà phê MAGISTER Stella – E 61

Máy pha: MAGISTER Stella – E 61 – kỳ quan trong nhà bếp

Đây là cách cà phê espresso được CHIẾT XUẤT

Việc chiết xuất cà phê espresso (và tất cả các loại cà phê khác) hoạt động như thế này: nước nóng sẽ hòa tan và lấy đi những chất thơm và dinh dưỡng trong bột cà phê. Khi nắm được các giai đoạn của quá trình này diễn ra như thế nào là một trong những chìa khóa để mở ra sức mạnh cho ly espresso của bạn.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình chiết xuất , cà phê espresso rất đậm đặc và có tính axit. Đây là lúc hầu hết các loại axit mạnh và hương vị được rút ra dưới dạng dòng màu vàng nâu. Tuy nhiên, những giọt đầu tiên đó sẽ rất mạnh và chua.

Giai đoạn giữa của quá trình chiết xuất , hương vị tươi sáng hơn sẽ dịu đi, và hương vị êm dịu và mượt mà bắt đầu xuất hiện. Tốc độ chiết xuất chậm lại và dòng chảy có màu vàng đậm. Vị chua được cân bằng từ từ khi các hợp chất hòa quyện với axit.

Giai đoạn cuối cùng của quá trình chiết xuất (ngon) , hương vị sô cô la và hạt sẽ xuất hiện và loại bỏ những vị chua, tươi sáng để tạo ra một shot tròn trịa, và dòng cà phê sẽ có màu vàng.

Khi bạn kéo một shot tuyệt vời phải trải qua các giai đoạn mà không dừng lại quá sớm hoặc quá lâu, bạn sẽ có một tách cà phê espresso đậm đà, chín mùi, cảm giác vừa miệng và hậu vị ngọt ngào kéo dài. .

Những lỗi có thể xảy ra khi cà phê espresso chiết xuất không đúng cách:

Chiết xuất dưới mức là chiết xuất không đủ từ bột cà phê. Bạn không đạt được điểm ngọt, cân bằng và thú vị. Thay vào đó, shot espresso của bạn có vị nhạt nhẽo, ít hương thơm.

Chiết xuất quá mức là kết quả của việc chiết xuất quá nhiều. Bạn đã đến điểm ngọt và chạy ngay qua nó. Những shot kéo quá mức thường có vị đắng chủ đạo.

Công thức pha espresso và các bước chuẩn bị

Bạn đã nắm được cách hoạt động của cà phê espresso ở phần chiết xuất, bây giờ kết hợp lại với nhau để trở thành một công thức pha espresso.

Cà phê phải luôn tươi.

Không có gì có thể thay thế được cà phê mới rang và mới xay. Cà phê là một sản phẩm nông nghiệp và có hương vị đậm đà nhất khi mới ra khỏi lò rang. Hầu hết những người thích cà phê đồng ý với nhau rằng cà phê được xem là tươi từ hai đến ba tuần sau khi rang.

Và một yếu tố quan trọng khác là cà phê đã được xay trong bao lâu. Thời gian giữa quá trình xay và pha kéo dài càng lâu, cà phê mất đi nhiều hương thơm hơn. Hãy sắm ngay cho mình một chiếc máy xay cà phê chuẩn để bạn có thể giữ cho cà phê của mình luôn tươi ngon nhất có thể.

Chỉ có cà phê tươi mới có thể tạo ra lớp crema óng ả đầy hấp dẫn đó.

Nhiệt độ khi pha máy

Tương tự như cà phê pha thông thường, phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho cà phê espresso là khoảng 93 độ C, có thể cộng hoặc trừ một vài độ. Nước càng nóng, cà phê sẽ pha nhanh hơn.

Nước pha cà phê

Sử dụng nước mềm quan trọng hơn bao giờ hết với cà phê espresso. Nước cứng không chỉ làm mất đi hương vị mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy pha cà phê espresso của bạn.

Nước cứng không phải là người bạn tốt của thiết bị pha cà phê espresso, vì vậy hãy kiểm tra nguồn nước của bạn.

Tamping – Nén cà phê

Việc nén bột cà phê lại với nhau để tạo thành một khối, nén chặt hạn chế dòng chảy và buộc nước chảy đều qua bột cà phê. Nếu rãnh nức trong bánh cà phê, nước sẽ chảy qua con đường dễ dàng nhất, thay vì dàn đều qua bề mặt. lực nén yêu cầu khoảng 10kg và đều khi sử dụng Tamps.

Tỷ lệ pha

Có rất nhiều điều không thống nhất về tỉ lệ pha. Hầu hết các quán cà phê sử dụng 1 gam hạt để chiết xuất 2 gam nước, tỷ lệ 1: 2. Một số quán thích nó phải thật đậm đặc và sử dụng tỷ lệ 1: 1, một số khác lại dùng 1: 5, hoặc 1: 3.

Để đơn giản và dễ dàng, bạn nên bắt đầu với tỷ lệ 1: 2 (1g cà phê chiết xuất 2g nước). Và sau đó điều chỉnh dần đến tỷ lệ yêu thích.

Thông thường, chúng tôi sẽ sử dụng 20g bột cà phê để kéo một shot espresso đạt 40g. (lượng cà phê tương đương với một tay pha đôi)

Size bột cho cà phê pha máy

Espresso là một phương pháp pha sử dụng bột cà phê rất mịn. Với một máy xay chuẩn và mạnh mẽ, bạn có thể điều chỉnh size bột rất mịn.

Size bột rất nhỏ nên có thể rất khó cảm nhận bằng mắt thường, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho tách cà phê espresso của bạn.

Các quy tắc cơ bản về kích thước xay cà phê bột

Các hạt nhỏ thì chiết xuất nhanh hơn vì cần ít thời gian để nước thấm vào trong từng hạt cà phê được xay mịn. khoản cách giữa các hạt cũng ít vì vậy nó có xu hướng làm giảm tốc độ dòng chảy.

Các hạt lớn hơn chiết xuất chậm nhưng cho phép nước đi qua dễ dàng hơn do khoảng cách giữa các hạt lớn hơn.
Việc điều chỉnh kích thước xay của là một cách để kiểm soát chất lượng ly cà phê của bạn.

Pre-Infusion – Trước khi pha

Có một công đoạn quan trọng trước quá trình pha mà nhiều người gọi là ủ cà phê. Giai đoạn này bột cà phê được làm ẩm bằng nước nóng từ 2 đến 5 giây trước khi tạo đủ áp lực.

Nó giúp bột cà phê nở đều và giải phóng carbon dioxide để quá trình pha diễn ra trơn tru. Cả hai yếu tố này đều giúp tạo ra ly cà phê cân bằng.
Một số máy pha espresso được trang bị tính năng này. Nghĩa là bạn chỉ bấm nút bắt đầu pha, bơm sẽ chạy một chút và dừng khoản 2-3 giây sau đó nó sẽ bơm đủ lượng nước mà bạn cài đặt.

Lưu ý về thời gian pha

Thời gian là một điều buồn cười với cà phê. Đối với các phương pháp pha ngâm như French press hoặc Aeropress, Bạn có thể chủ động về thời gian để thao tác. Đó là biến số và bạn có quyền điều chỉnh. Đối với kiểu pha drip và espresso, thời gian không phải là một biến số, mà là một chỉ số.

25-35 giây là khoảng thời gian mà một ly cà phê espresso cần để trải qua các giai đoạn để đạt được điểm ngọt. Nếu bạn đang pha một tách espresso trong khoản thời gian này hoặc nhanh hay chậm hơn một chút, bạn không cần điều chỉnh thêm gì nữa. hoặc chỉ cần điều chỉnh lượng espresso cho phù hợp.

Việc xay mịn sẽ làm giảm tốc độ dòng chảy và sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được mục tiêu pha của bạn. Xay thô hơn sẽ làm tăng tốc độ dòng chảy và giảm thời gian để đạt được lượng cà phê cần thiết.

Đừng sử dụng thời gian như là thước đo để kiểm soát việc chiết xuất. Theo dõi nó để bạn biết kích thước xay đã phù hợp chưa hay cần điều chỉnh.

Cách pha cà phê Espresso: Hướng dẫn Từng bước

Và bây giờ là lúc thực hành pha cà phê espresso bằng thiết bị của bạn. Bạn đã biết cách cà phê espresso được chiết xuất, đây là phần dễ dàng. Đây là cách bạn luôn nên bắt đầu:

 • Cà phê tươi mới trong máy xay
 • Máy pha cà phê Espresso được làm nóng hoàn toàn
 • Đã lắp phin lọc vào tay pha
 • Dụng cụ nén khô ráo
 • Ly/Cốc
 • Đồng hồ đếm thời gian
 • Cân tiểu ly (cân chuyên phục vụ espresso thường tích hợp sẵn bộ đếm thời gian).

Tránh để tay pha trên khay nhỏ giọt của máy nó sẽ nguội đi và khiến cho nhiệt độ pha cà phê không còn thích hợp.

Lấy bộ tay pha ra khỏi máy và lau bên trong để không còn hơi ẩm. Để tay pha lên cân và xay 20g cà phê trực tiếp vào đó. Một số máy xay espresso hiện đại có thể định lượng chính xác lượng cà phê cần thiết. Nó giúp công việc của bạn đơn giản hơn.

Dùng một dụng cụ phẳng để dàn đều cà phê. có thể dùng dụng cụ OCD, nếu không có bạn vẫn có thể sử dụng ngón tay để làm việc này. Nó giúp bột cà phê được chia đồng đều trong tay pha, và giúp quá trình nén phân bổ lực đồng đều.

Cầm Tamps giống như cách bạn cầm tay nắm cửa và đặt nó lên trên phin lọc trong tay pha. chú ý đặt tamps cân đối . Sử dụng đầu ngón tay cái và cạnh ngón trỏ, ấn bột cà phê xuống với lực khoảng 10 kg (Bạn có thể kiểm tra lực ấn bằng cân).

Điều quan trọng trong khi thực hiện động tác này là cổ tay vẫn thẳng hàng với cánh tay. Bạn không nên nén bằng lực từ lòng bàn tay hoặc cảm thấy căng ở cổ tay. Cẳng tay và bắp tay sẽ tạo thành một góc 90 độ nếu bạn thực hiện đúng động tác.

Kiểm tra lại để đảm bảo Tamps vẫn bằng phẳng và lắp tay pha vào máy pha cà phê espresso.

Nếu máy của bạn có chức năng Pre-Infusion thì chỉ cần bấm nút để bắt đầu pha. Nếu không hãy ủ bột cà phê trong khoảng năm giây. sau đó nhấn nút và để cho máy pha bắt đầu.

Đặt một chiếc cốc lên cân và và để nó dưới tay pha.

Quan sát dòng cà phê espresso lỏng vàng chảy ra từ tay pha. Xem dung tích của ly espresso – trong ví dụ chúng tôi đang kéo một shot khoảng 40g (tỷ lệ 1: 2). Quan sát đồng hồ đo thời gian nằm trong phạm vi 30s là được.

Khi liều lượng espresso đạt 40g, tắt bơm, lấy ly và cân ra khỏi máy. Lớp crema dày sẽ hình thành trên cùng.

Thực hiện vài lần để có ly Espresso ngon hơn

Bạn uống thử ngụm cà phê espresso đầu tiên, nó có vẻ hơi nhạt, không ngon như mong đợi. Hãy thử lại với một vài điều chỉnh nhỏ. Bí quyết để có một shot espresso ngon luôn nằm ở công thức.

Lượng bột cà phê

Có thể thay đổi một chút về liều lượng bột cà phê (trong hướng dẫn này là 20g). Nó là một số đáng tin cậy mà bạn có thể dễ dàng kiểm soát, vì vậy có thể giữ nguyên và thay đổi những yếu tố khác.

Lượng espresso

Tỷ lệ 1: 2 có nghĩa là bạn chiết xuất với liều lượng 40g espresso, nhưng đôi khi để pha cà phê espresso ngon đôi khi bạn phải bỏ qua tỷ lệ này một chút. Biến này là một biến rất dễ thao tác, vì vậy bạn có thể thay đổi ở yếu tố này đầu tiên.

Nếu shot espresso đã chiết xuất quá mức (đắng, gắt, chát ), thì bạn cần chiết xuất ít hơn. Cách nhanh nhất là giảm lượng cà phê espresso chiết xuất ra ly của bạn.

Nếu shot espresso chiết xuất dưới mức (chua, mặn), bạn cần phải chiết xuất thêm một ít. Cách đơn giản là kéo shot lâu hơn để đạt được chiết xuất nhiều hơn.

Thực hiện điều chỉnh lượng cà phê chiết xuất khoảng 2 đến 4g, tùy thuộc vào mục tiêu chiết xuất mà bạn muốn điều chỉnh.

Ví dụ: bạn nếm thử một shot 40g trong 30 giây và cảm thấy nó có vị hơi đắng so với sở thích của mình. Bạn kéo một shot khác đạt 36g trong 28 giây, và nó có vị ngọt và mượt hơn. Bằng cách giảm liều lượng espresso chiết xuất, bạn có được một shot espresso tuyệt vời.

Kích thước xay (phần 2)

Thay đổi kích thước xay là không cần thiết nếu bạn chỉ cần một chút thay đổi đối với ly cà phê espresso của mình. Lưu ý rằng kích thước xay ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ dòng chảy, vì vậy nếu bạn xay cà phê mịn hơn, quá trình chiết xuất sẽ lâu hơn; nếu bạn xay thô hơn, chiết xuất sẽ chạy nhanh hơn.

Vậy khi nào cần điều chỉnh size bột cà phê? Đó là khi bạn cần thực hiện một shot theo đúng mục tiêu của mình. Ví dụ, bạn kéo một shot đạt đến liều lượng 40g trong 18 giây. Bạn quyết định kéo dài một chút để chiết xuất nhiều hơn và kết thúc ở 46g trong 20 giây.

Lúc này, điều chỉnh liều lượng espresso sẽ không thỏa mãn yêu cầu của bạn.vì vậy bạn cần xay cà phê mịn hơn.

Xay mịn hơn sẽ làm cho tốc độ dòng chảy chậm lại. Tùy thuộc vào sự điều chỉnh, shot tiếp theo có thể cần 25 hoặc 30 giây.

Một chiếc máy, bộ lọc, tay pha, Tamp hoặc khăn bẩn có thể làm hỏng một tách espresso đẹp. Giữ các công cụ của bạn sạch sẽ không khó, chỉ cần một chút chỉn chu.

Vệ sinh Máy pha Espresso

Đừng bỏ qua phần này! Nếu bạn muốn máy pha espresso của mình luôn tạo ra những ly cà phê espresso thơm ngon, bạn cần phải chăm sóc nó. “Của bền tại người”

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là: không bao giờ sử dụng nước cứng. Canxi trong nước cứng sẽ ăn vào bên trong máy khiến máy bị tắc ngẽn và bị hỏng. Đây là một vấn đề tốn kém và có thể tránh được bằng cách chỉ sử dụng nước lọc hoặc nước tinh khiết. Chỉ cần làm được như vậy. Máy của bạn sẽ có tuổi thọ cao, cà phê của bạn sẽ có hương vị tuyệt vời và bạn cũng hiếm khi phải gọi cho thợ sửa máy.

Thứ hai, bã cà phê nằm trong máy pha sẽ tiếp tục tiết dầu khắp nơi. Những loại dầu này tạo vị ngon trong cà phê espresso, nhưng theo thời gian chúng đông lại, bắt đầu mất đi hương vị và làm tắc nghẽn màn phân tán và bộ lọc trong tay pha. Để tránh điều này, bạn cần làm hai việc.

Đập bỏ bã cà phê sau mỗi lần pha. Rửa thật sạch tay pha. Xả nước để loại bỏ bột cà phê trên màn phân tán nước hoặc lau bằng khăn sạch.

Xem hướng dẫn xả nước trong sách hướng dẫn sử dụng máy pha espresso. Mỗi máy sẽ có các hướng dẫn hơi khác nhau một chút. Bột làm sạch chuyên dụng giúp phân hủy dầu cà phê giúp cho máy của bạn luôn sạch sẽ, sắc nét.
Nếu sử dụng đũa hơi, hãy lau ngay để đảm bảo sữa khô không bị dính vào đũa. Một số hãng cung cấp luôn dụng cụ vệ sinh đũa hơi.

Hãy nhớ rằng, không có một shot espresso hoàn hảo. Một shot đẹp là shot bạn thích nhất.

Chào mừng bạn đến với thế giới cà phê espresso đầy thử thách, khó chịu nhưng bổ ích và thơm ngon tuyệt vời.

Xem Shop cà phê online

Ninh Xuân Trường

Điện thoại : 0938757025

Văn phòng: 367A Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TP HCM

Cơ sở rang: 14 Xuân Phong, Đức Minh, ĐakMil, Đak Nông.

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon