cà phê espresso là gì ?

Có bao giờ bạn tự hỏi cà phê espresso là gì ? điều gì tạo nên sự khác biệt giữa cà phê espresso và những loại cà phê khác ? Thực tế là rất khó giải thích được cà phê espresso là gì ngay cả đối với những chủ quán cafe thậm chí với cả những nhân viên pha chế cà phê lâu năm.

cà phê espresso là gì cà phê espresso là gì

Espresso là thứ bị hiểu lầm nhiều nhất trong thế giới cà phê.

Nếu bạn yêu thích cà phê và muốn đưa tình yêu của mình lên một tầm cao mới bằng cách khám phá thế giới phong phú và phức tạp của cà phê espresso, bạn đã đến đúng nơi.

Hãy đọc bài viết dưới đây và cùng tôi khi chúng ta khám phá cà phê espresso là gì và những gì không phải là espresso, nó có mùi vị như thế nào, cà phê espresso đến từ đâu và những cách bạn có thể sử dụng.

Espresso là gì ?

Trước tiên, hãy tìm hiểu những thông tin sai lệch. Nếu bạn đã từng tin vào những điều này, cũng chẳng sao cả. (ngay cả những người chuyên về cà phê cũng có thể nhầm mà).

Espresso không phải là hạt cà phê.

Bất kể trên chiếc túi cà phê có ghi điều gì, có thể những hạt cà phê đều là hạt cà phê espresso. Tất cả các loại hạt trên nhãn có ghi “espresso” cũng có thể được pha như cà phê đen thông thường.

Những gói cà phê được dán nhãn theo cách này bởi vì hầu hết các nhà rang xay đều có sự pha trộn đặc trưng của các loại hạt mà họ rang theo cách đặc biệt để phát triển mạnh khi pha như cà phê espresso. Nó không có nghĩa là những hạt cà phê này khác với bất kỳ hạt cà phê không phải cà phê espresso.

Xem: Các mức độ rang cà phê

Espresso không phải là một kiểu rang.

Hầu hết các gói ghi “hạt cà phê espresso” đều chứa hạt cà phê được rang khá sẫm màu, nhưng trái với suy nghĩ thông thường, điều đó không khiến nó trở thành “cà phê rang xay”.

Nhiều nhà rang xay chọn cách rang cà phê espresso của đậm hơn so với các loại cà phê còn lại của họ bởi vì cà phê rang đậm có xu hướng ổn định hơn những loại cà phê nhạt hoặc vừa. Và khi bạn sử dụng một thứ phức tạp và khó chịu như cà phê espresso, tính nhất quán cao thường được đánh giá cao.

vậy cà phê espresso là gì.

Hiệp hội cà phê đặc sản Hoa Kỳ định nghĩa cà phê espresso là…

“… Một loại đồ uống 25-35ml (0,85-1,2 ounce) được pha chế từ 7-9 gr cà phê (14-18 gr cho phin đôi) cùng với nước sạch ở 92 ° -95 ° C được ép ở áp suất 9-10 atm, và thời gian pha từ 20-30 giây ”.

espresso la mot phuong phap pha che ca phe 1 Espresso là một phương pháp pha chế cà phê

 

Đó không phải là một loại cà phê hạt. cũng không phải là một kiểu rang. Đó là một phương pháp pha cà phê.

Định nghĩa của SCAA khá cụ thể và hẹp. Nó hẹp đến mức nhiều cửa hàng cà phê pha những ly cà phê espresso không phù hợp với định nghĩa. Có những quán pha một ly trong 60 giây (gấp đôi so với tiêu chuẩn SCAA). Và cũng có nơi pha 20g bột cà phê trong 20 giây, cũng nằm dưới tiêu chuẩn SCAA.

Và đây là cách tôi muốn nói về cà phê espresso:

Espresso là một dạng cà phê đậm đặc được tạo ra bằng cách ép nước nóng qua bột cà phê siêu mịn ở áp suất 7-10 atm.

Đọc: 9 bước để pha một ly espresso ngon tuyệt

Định nghĩa ở trên thiên về chức năng hơn là tính chính xác. Nó bao gồm những điều cơ bản nhất (pha cà phê đậm đặc, ở áp suất 7-10 atm), nó không quá hẹp để loại trừ việc pha cà phê espresso ngoài tiêu chuẩn.

cà phê Espresso có hương vị như thế nào?

Có rất nhiều thông tin sai lệch về vị của cà phê espresso. Tôi đã nghe rất nhiều lời từ chối để thử một ly espresso vì họ nghĩ rằng nó đắng.

Trên thực tế, cà phê espresso không đắng hơn cà phê đen thông thường. Với những hạt cà phê tươi, thiết bị đạt chuẩn và một nhân viên pha cà phê lành nghề, Họ sẽ tạo ra một ly cà phê espresso với hương thơm nồng nàng, cảm giác mượt mà và khiến bạn bất ngờ.

Cũng không thể không thừa nhận rằng một phần lớn cà phê espresso ngoài kia có vị đắng. Tuy nhiên, không phải vì cà phê espresso phải đắng – mà là vì rất nhiều quán cà phê và những người pha cà phê tại nhà ĐÃ SỬ DỤNG NHỮNG LOẠI HẠT CÀ PHÊ RANG QUÁ MỨC.

Nếu bạn đang sử dụng cà phê rang xay chất lượng thấp, bạn sẽ nhận được một cà phê espresso dưới chuẩn. Và điều này cũng đúng với bất kỳ phương pháp pha cà phê nào khác. Nếu bạn pha với cà phê tươi, loại hạt chất lượng cao hoặc đạt tiêu chuẩn đặc sản, bạn sẽ có có một ly cà phê espresso đầy hương vị mới lạ.

MOT LY ESPRESSO THUC SU Một ly espresso thực sự

Sự thật: Cà phê espresso tuyệt vời có thể có vị trái cây, hương hoa, vị ngọt, vị cay và hơn thế nữa.

Đối với nhiều người, nồng độ hương vị đó mãnh liệt đến mức nó khiến khẩu vị của họ bị choáng ngợp bởi những hương vị phong phú. Trên thực tế, đây chỉ là bước khởi đầu. Không ai nếm thử cà phê espresso lần đầu tiên và tự nghĩ: “Chà. Thật là một shot espresso mượt mà ”.

Chỉ khi bạn uống cà phê espresso đúng chuẩn vài lần, vị giác của bạn mới có thể bình tĩnh và thưởng thức các hương vị khác nhau có trong đó.

Cà phê espresso được pha đúng sẽ chiết xuất được những hương vị rõ ràng. Tính axit mạnh, nhưng vẫn cân bằng. Một chút đắng nhẹ làm giảm độ chua và tạo ra các nốt trầm. Hương thơm phong phú bay lên từ lỗ mũi của bạn và hậu hương vị sẽ đọng lại ở phía sau cổ họng của bạn. Nếu được pha đặc biệt tốt, một vị ngọt thỏa mãn sẽ kết nối toàn bộ các hương vị với nhau.

Lịch sử ngắn gọn về cà phê espresso

Thời đại của máy móc chạy bằng hơi nước đã mang đến sự đổi mới đa dạng cho thế kỷ 19. Hầu hết mọi ngành đều bị ảnh hưởng – bao gồm cả cà phê. Máy pha cà phê chạy bằng hơi nước đầu tiên xuất hiện vào năm 1884. Về cơ bản, nó là một máy pha cà phê hàng loạt được chế tạo, và nó đã mở đường cho một loại máy tuyệt vời khác.

Các chuyên gia đồ uống người Milanese Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni đã xây dựng dựa trên thiết kế này và trưng bày máy pha cà phê espresso đầu tiên trên thế giới tại Hội chợ Thế giới năm 1906 ở Milan. Máy sử dụng khoảng 1/5 áp suất mà các máy pha cà phê espresso hiện đại sử dụng và tạo ra thứ nước có vị đắng.

và tất nhiên không ai thích nó.

Bezzera pressurised coffee machine Bezzera pressurised coffee machine

Trong 20 năm tiếp theo, hàng chục kiểu máy pha cà phê espresso mới đã được tung ra – tất cả đều thất bại cho đến đầu những năm 30 khi máy La Marzocco bắt đầu tạo được sức hút khắp châu Âu. Những chiếc máy này là những chiếc máy đầu tiên thực sự thu hút được sự chú ý.

Lướt nhanh thêm 80 năm nữa. Máy pha cà phê espresso không còn chạy bằng hơi nước. Chúng được cung cấp năng lượng bởi các máy bơm cường độ cao. Chúng tạo ra 7-10 bar áp suất để tạo ra những tách cà phê espresso hiện đại ngày nay.

Đọc : Tại sao nên chọn nguồn hạt cà phê chất lượng cao

Espresso là nền tảng để tạo ra thức uống mới.

Espresso phổ biến trên toàn thế giới và tại Việt Nam phần lớn là do tính linh hoạt của nó. Nhiều người không thích một ly cà phê đậm đặc, nhưng những ly cà phê espresso có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại đồ uống mới mẻ.

Cappuccino là thức uống gồm cà phê espresso và sữa được đánh mịn như nhung. Dung tích một ly capuccino khoảng 150ml. Latte tương tự nhưng ít đậm hơn, sử dụng một chút cà phê espresso và khoản 200ml bọt sữa. Pha espresso với nước nóng để tạo thành Americano hoặc nước đá cho Americano đá.

latte art tulip latte art tulip

Với quán cà phê hạng trung thường có những sản phẩm thông dụng này, nhưng cũng có nhiều loại cà phê cocktail và mocktail có thể tạo ra bằng cách sử dụng cà phê espresso làm nguyên liệu.

Nếu bạn muốn tự mình khám phá thế giới cà phê espresso tuyệt vời, tôi chúc bạn may mắn và đủ kiên nhẫn. Tôi cũng sẽ để lại cho bạn một số lời khuyên với tư cách là một nhà rang cà phê có kinh nghiệm: hãy luôn sử dụng hạt cà phê mới rang và mới xay.

Không có cách nào khác để pha một ly cà phê espresso tuyệt vời hơn.

Hãy đảm bảo hạt cà phê của bạn luôn mới, chất lượng trong tầm tay của chúng tôi. Hãy thử trải nghiệm WataCafe. Chúng tôi luôn gửi cà phê mới rang đậm đà hương vị, Từ các trang trại có tư duy trồng cà phê bền vững.

Chúc bạn pha cà phê espresso vui vẻ!

Xem Shop cà phê online

Ninh Xuân Trường

Điện thoại : 0938757025

Văn phòng: 367A Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TP HCM

Cơ sở rang: 14 Xuân Phong, Đức Minh, ĐakMil, Đak Nông.

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon