Thế nào là cà phê đặc sản ? 5 yếu tố quan trọng

Thế nào là cà phê đặc sản? Cà phê đặc sản sẽ rất đặc biệt khi tất cả những thành viên trong chuỗi giá trị từ nông dân, nhà rang, và khách hàng cùng làm việc nhịp nhàng từ đầu cho đến cuối. Đây không phải là công việc dễ dàng. Tuy nhiên, sẽ có những con người tận tâm và cùng nhau họ tạo ra những loại cà phê đặc biệt cho những ai yêu mến những hương vị đặc biệt từ ly cafe.

Bạn đang xem bài : Thế nào là cà phê đặc sản ?

Thế nào là cà phê đặc sản

Thế nào là cà phê đặc sản ? Phương pháp chế biến cà phê chất lượng cao ?

Cà phê đặc sản là sản phẩm của một quá trình sản xuất phức tạp được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sơ chế, rang, pha chế và cách thưởng thức. như thế nào là cà phê đặc sản ? dưới đây là 5 nhóm đối tượng giúp hình thành nên cà phê đặc sản.

Nông dân – trồng và sơ chế cà phê đặc sản.


Trong phạm vi bài viết này mình tập trung nói về phương pháp sơ chế cà phê chát lượng cao. trồng và chăm sóc cây cà phê sẽ có một bài viết khác chi tiết hơn.

2 tiêu chí cơ bản để sơ chế cà phê chất lượng cao.
Trái cà dùng để sơ chế cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản phải đáp ứng ít nhất 2 yếu tố.

 • Trái cà chín 100%
 • Brix > 16 là Độ đường phải lớn hơn 16 điểm. độ ngọt của quả cà được đo bằng công cụ chuyên dụng.

Quy trình sơ chế cà phê chất lượng cao.

 1. Trái cà chín khi được hái không được tiếp xúc với đất.
 2. Rửa cà với nổi để loại bỏ những trái sâu, lép … và các tạp chất có thể ảnh hưởng đến quá trình lên men.
 3. Có thể lên men hoặc đem đi phơi ngay.
  Có các dạng lên men như lên men trong nước, lên men trong trái. nhà sơ chế phải kiểm soát chặt chẽ độ PH trong giai đoạn này.
  Lên men không đạt cà dễ bị nhiễm khuẩn, nấm mốc. lên men quá sâu cà sẽ bị hư, cà phê sau khi rang sẽ có mùi khó chịu.
 4. Kiểm soát phơi.
  Cà phê chất lượng cao có thể phơi trên sàn hoặc trên bạt miễn là kiểm soát tốt các thông số phơi.
  Đây là giai đoạn khó khăn và mất nhiều công sức nhất đối với việc sản xuất cà phê chất lượng cao. Độ khó và phức tạp của nó đã làm nhụt nhuệ khí của biết bao nhiêu nông dân. Nhà vườn phải kiểm soát phơi tốt mới có cà phê đủ phẩm chất để thể tham gia cuộc thi cà phê đặc sản của hiệp hội cà phê.
quả cà phê được rửa sạch trước khi lên men
Quy trình sơ chế cà phê chất lượng cao

Các thông số cần kiểm soát trong quá trình phơi cà phê đặc sản.

 • Độ ẩm không khí.
 • Nhiệt độ bề mặt của quả cà phê.
 • Độ ẩm của cà phê.
 • Thời điểm kết thúc phơi nhanh và bắt đầu quá trình phơi chậm
 • Thời gian nghỉ của cà phê trong quá trình phơi.
cà phê chất lượng cao - phương pháp sơ chế natural.jpg
cà phê chất lượng cao – phương pháp sơ chế natural.jpg

Đại lý thu mua cà phê chất lượng cao.


Đại lý thu mua phải đủ khả năng đánh giá chất lượng nhân. Hiện nay tại việt nam đang thiếu những đại lý thu mua cafe nhân chất lượng cao. thậm chí là không có. đại lý thu mua phải biết thử nếm cafe để biết được nó có phải là loại cà phê đặc biệt hay không.

Công việc này thường được những farm sản xuất cà chất lượng cao đảm nhận. nhưng vấn đề là họ không rang cafe. vì vậy, đánh giá cà phê của họ dựa trên quy trình sản xuất là chủ yếu.
Những nhà rang đủ khả năng đánh giá chất lượng nhân tự thu mua từ các farm nhỏ lẻ. thường thì nhà rang cà phê chất lượng cao có kinh nghiệm hơn trong việc đánh giá chất lượng nhân có đạt tiêu chuẩn hay không. vì họ thường rang thử rất nhiều các loại nhân với nhiều kiểu sơ chế từ các farm khác nhau.

Nhà rang xay cà phê.


Kỹ thuật của nhà rang phát huy tối đa ưu điểm của từng loại nhân. Cách rang cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản khác hoàn toàn so với cách rang cà phê thương mại.

Rang cà phê thương mại đơn giản chỉ là làm chín hạt cafe. sau đó có thể sử dụng các loại hương liệu tẩm ướp để che đi khuyết điểm của nhân cà chất lượng thấp.

Rang cà phê đặc sản là nghệ thuật tối ưu những đặc điểm vốn có của hạt cà phê. quá trình rang được kiểm soát từ nhiệt độ đầu vào, từng bước nhiệt của mỗi giai đoạn rang. tốc độ quay của trống rang. và nhiệt độ khi kết thúc mẻ rang.

Nhà rang phải đủ khả năng đánh giá chất lượng từng loại nhân và từng mẻ rang để từ đó có phương pháp rang đảm bảo chất lượng và tối ưu hương vị cho mỗi loại nhân được sử dụng.

Sản phẩm đề nghị
WataCafe Espresso 100% robusta
WataCafe Rang Mộc 100% Robusta

Nhân viên Pha chế


Nhân viên pha chế cũng phải được đào tạo bài bản về nguồn gốc của các loại cà phê. và đào tạo kỹ thuật pha chế chuẩn để có sản phẩm tốt nhất. Nếu cà phê đặc sản không được ủ đúng cách thì hương vị thực sự của nó có thể bị mất đi.

Barista phải đảm bảo rằng mỗi loại cà phê phải được pha theo đúng quy trình của nó.

Thường thì những quán cafe theo phong cách Specialty sẽ đáp ứng được điều này.

Xem bài : Cách pha cà phê espresso bằng máy

Nhân viên pha chế cần được đào tạo bài bản
Nhân viên pha chế cần được đào tạo bài bản

Khách hàng.

Khách hàng là người giúp 4 quá trình bên trên trở nên hoàn hảo nhất. Những khách hàng am hiểu biết cách lựa chọn các loại cà phê đặc sản. Trên thực tế chính khách hàng là người giúp cho vòng đời của cà phê đặc sản được hoàn thiện qua từng năm.

Vì vậy! bạn hãy dành một ít thời gian để tìm hiểu về quán cafe, về nhà rang, về các phương pháp pha chế để cảm nhận được điều đặc biệt trong cốc cà phê chất lượng cao mà bạn cầm trên tay.

Đọc bài : Tất tần tật về mua các loại cà phê đặc sản

Nếu cafe là thứ không thể thiếu của bạn mỗi ngày. thì hãy lựa chọn sản phẩm tốt nhất. đó là cách bạn yêu quý cơ thể của mình

Ninh Xuân Trường | WataCafe – Cho Một Ngày Hoàn Hảo

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon