Chế biến cà phê: Phương pháp chế biến Honey ( cà phê mật ong)

Có lẽ bạn đang thắc mắc Phương pháp chế biến Honey là gì ? Cà phê mà được chế biến với mật ong? Đọc bài này bạn sẽ biết được bí mật của nó.

Có lẽ bạn đang thắc mắc Phương pháp chế biến Honey là gì ? Cà phê mà được chế biến với mật ong? Đọc bài này bạn sẽ biết được bí mật của nó.

Không chỉ riêng khách thưởng thức cà phê mà ngay cả những người nông dân cũng có những nhầm lẫn như vậy.
Đôi khi bạn sẽ thấy những quảng cáo có đề cập cụm từ Robusta honey. hoặc trên gói cà phê có ghi Honey processing. Tôi cũng từng nghĩ rằng cà phê có trộn thêm mật ong. và tôi cũng từng chứng kiến một thợ rang trộn thêm mật ong vào hạt cà phê sau khi kết thúc mẻ rang.

Nếu bạn đã từng có suy nghĩ này, thì chúng ta cũng giống nhau cả thôi. Gần như tất cả những ai thích cà phê đặc sản đều có suy nghĩ tương tự như thế vào lúc này hay lúc khác.

trái cà phê tươi trái cà phê tươi

Phương pháp chế biến có ảnh hưởng lớn đến hương vị, body, mùi thơm và độ chua. chế biến cà phê có 3 phương pháp (Wash, Dry/Natural, Honey) khi biết phương pháp chế biến thì bạn có thể đoán được hương vị của hạt cafe trước khi thử chúng.

Nghĩa là bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mua những loại cà phê phù hợp với sở thích của bạn.

Các bước cơ bản của phương pháp chế biến honey (mật ong)

Phương pháp Honey thực chất là một tập hợp các phương pháp chế biến khác. Tất cả chúng đều bắt đầu giống nhau, tại một thời điểm, một số phương thức con rẽ nhánh để tạo ra các kết quả khác nhau.

Chỉ những hộ nông dân được liên kết với nhà rang mới sản xuất theo quy trình này. Đa số nhà nông vẫn làm theo cách cũ cho ra chất lượng cà không cao. gọi là cà xô.

Bắt đầu từ trái cà phê tươi.

Cà phê tươi được thu hoạch bằng tay hoặc bằng máy. Sau đó, quả cà phê tươi được rửa để loại bỏ tạp chất và vớt bỏ những trái lép, sâu mọt.

Bắt đầu quá trình chế biến.

Nông dân sẽ sử dụng máy để xát một phần vỏ của trái cà phê tươi mà vẫn giữ lại một phần chất nhầy có trong quả, lượng chất nhầy tùy thuộc vào cách hoạt động của máy.

phuong phap che bien honey phuong phap che bien honey (cà phê mật ong)

Lớp nhầy này là chìa khóa của quá trình chế biến mật ong. Trong các phương pháp rửa (wash), nó sẽ được rửa sạch. hoặc giữ nguyên trong trái (phương pháp natural)

Hạt cà phê còn dính nhiều chất nhầy, và được lên men yếm khí từ 1-3 ngày.

Quá trình lên men là cách để giúp cho hương vị cà phê phong phú hơn.

Các tên rẽ nhánh trong phương pháp honey

Có những tên khác trong phân nhánh honey như: yelow honey, red honeyblackhoney.

Một số nơi xác định tên bằng lượng chất nhầy trên hạt cà sau khi xát lớp vỏ. Chất nhầy càng nhiều, màu sắc càng sẫm tương ứng với tên càng đậm.

Tuy nhiên, hầu hết các khu vực đặt tên dựa trên sự caramel hóa của đường nhầy. Khi đường caramel hóa trong khi lên men, màu sắc của chất nhầy sẽ sẫm màu hơn. Caramen ít nhất có màu vàng, nhiều nhất là màu đen.

Xem bài : Cung cấp cà phê giá sỉ

Phơi cà và xay vỏ

Cà đã lên men xong và bây giờ là Bí mật quyết định lớn nhất đến hương vị và chất lượng là quá trình phơi.

Phơi cà nhân cần thường xuyên đảo và theo dõi các thông tin như độ ẩm không khí, nhiệt độ bề mặt cà … (điều này phụ thuộc nhiều vào thời tiết). quá trình phơi cần được được theo dõi cẩn thận, khi chưa đạt được độ ẩm yêu cầu những chất nhầy trên hạt cà có thể trở thành nguồn thức ăn cho côn trùng, và nấm mộc sẽ phát triển.

Nhà nông phải cố gắng tận dụng thời tiết thuận lợi phơi cho những chất nhầy như mật ong này khô đi ngay trong ngày đầu tiên. và các hạt cà phê phải tách rời nhau.

gian phoi cafe gian phoi cafe

Cần nhiều thời gian hơn chế biến cà phê blackhoney. nhiều caramen hơn đồng nghĩa nghĩa với thời gian lên men lâu hơn so với các loại khác, vì vậy blackhoney thường đắt hơn. blackhoney ít phổ biến hơn, vì cần nhiều thời gian để chế biến nghĩa là dễ xuất hiện lỗi hơn và nhiều rủi ro hơn.

Đọc: Mua cà phê nguyên chất ở đâu ?

Khi hạt cà phê đạt đến độ ẩm an toàn để bảo quản và vận chuyên (10-12%), có thể xay bỏ lớp vỏ còn lại hoặc bảo quản trực tiếp trong bao lớn. cà phê nhân sau khi phơi xong vẫn phải bảo quản cẩn thận để tránh mối mọt.

Giỗng nhau giữa các phương pháp chế biến

Phương pháp chế biến honey có thể gọi là phép lai giữa quá trình rửa (Wash) và quá trình tự nhiên (natural).

Giống với phương pháp wash, cà phê mật ong (honey) được xay một phần vỏ quả tươi trước khi được lên men và phơi khô.

Giống phương pháp Natural, cà phê honey vẫn trải qua một thời gian để tạo lớp nhầy ngọt và dính trước khi được xay vỏ.

Quy trình honey đến từ đâu?

Phương pháp honey đươc phát triển ở Brazil và sau đó đã lan rộng tại nhiều quốc gia trồng cà phê. một vài năm gần đây phương pháp này đã được ứng dụng tại Buôn ma thuột, Dak Nông, Gia lai, Lâm Đồng …

Nó không cần nhiều nước như phương pháp rửa, và cũng không cần nhiều thời gian để PHƠI như phương pháp natural. Điều này mang lại cho các nhà sản xuất một phương pháp dễ kiểm soát nguồn nước và thời gian phơi.

Tuy nhiên, Nó không có nghĩa là quá trình này ít tốn kém. Nông dân phải đảo những hạt cà phê sau 2-3h để giúp chúng khô đồng đều. và chi phí cho việc thuê nhân công trong thời điểm hiện tại là không hề rẻ.

Cà phê mật ong có mùi vị như thế nào?

Cà phê chế biến theo phương pháp mật ong có vị ngọt nổi bật. Do thời gian hạt cà phê tiếp xúc với chất nhầy. Những loại đường caramen này ngấm vào trong quá trình lên men và phơi khô.

 

Cà phê chế biến mật ong có độ axit trên trung bình. có body dày và vị ngọt.

Những loại cà phê này có tính trung bình khi nói đến hương vị, với một chút ngọt ngào, đậm đặc và có độ chua dễ dịu.

Lần tới khi thưởng thức một cốc cà phê có ghi Honey, hãy để ý xem có gì khác biệt không nhé.

cảm quan cà xô và cà phê chất lượng cao cảm quan cà xô và cà phê chất lượng cao

Các loại cafe pha máy

Thị trường cafe pha máy tại Việt Nam hầu hết là robusta espresso. và mỗi phương pháp chế biến sẽ cho ra hương vị ly cafe khác nhau đôi chút. cà phê hạt pha máy với trị trường trung bình yêu cầu vị đậm đà, đó chính là body của ly cafe. body dày sẽ phù hợp với yêu cầu chung của khách hàng.

Cafe pha máy có độ đậm đặc gấp đôi so với pha phin vì khả năng chiết xuất rất tốt của máy pha espresso. Nhưng cà phê pha máy vẫn chưa được đánh giá cao do hạt cà phê kém chất lượng vẫn đang chiếm phần lớn. vì vậy, nếu bạn muốn có các loại cafe pha máy ngon. Bạn cần biết cách chọn nhân và mức độ rang đúng với nhu cầu của khác hàng

Đọc : Kiến thức cơ bản về cà phê pha máy – espresso coffee

Bạn cần nguồn cà phê giá sỉ cho quán vui lòng liên hệ

Ninh Xuân Trường

Điện thoại : 0938757025

Cơ sở rang: 14 Xuân Phong, Đức Minh, ĐakMil, Đak Nông.

 

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon