5 tác dụng tích cực của cà phê với sức khỏe

Cà phê là một trong những thức uống được yêu thích bởi hương vị đậm đà và tác dụng kích thích của cafein.  Tuy nhiên, ngoài tác dụng giúp giảm mệt mỏi và tăng cường tập trung, cà phê còn mang lại nhiều tác dụng tích cực khác đối với sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh Parkinson, Alzheimer và các bệnh liên quan đến gan.

tac dung cua ca phe tac dung cua ca phe

Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tích cực của cà phê, việc sử dụng nó cần được điều chỉnh đúng cách và phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về 5 tác dụng tích cực của cà phê với sức khỏe.

Cà phê giúp cải thiện tâm trạng và tăng năng lượng

Giảm stress và cải thiện tâm trạng

Cà phê làm giảm stress và cải thiện tâm trạng bởi vì nó chứa caffeine, một chất kích thích thần kinh. Caffeine có thể giúp cải thiện tâm trạng bằng cách kích thích sản xuất dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền trong não được liên kết với cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Ngoài ra, caffeine cũng giúp tăng năng lượng, làm tăng sự tập trung và cải thiện trí nhớ.

Tăng năng lượng và đốt cháy mỡ

Cà phê có thể giúp tăng năng lượng bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy mỡ. Caffeine cũng làm giảm sự mệt mỏi và giúp tăng sức bền trong các hoạt động thể chất. Ngoài ra, caffeine cũng giúp kích thích hệ thần kinh để phân giải chất béo và giảm hấp thụ đường trong máu.

Cải thiện tập trung và tăng hiệu suất làm việc

Cà phê có thể giúp cải thiện tập trung và tăng hiệu suất làm việc bởi vì caffeine có thể giúp tăng cường sự tập trung và giảm sự mệt mỏi. Caffeine cũng có thể giúp cải thiện sự tập trung và hiệu suất làm việc trong các hoạt động như lái xe, học tập và làm việc.

Cà phê có lợi cho tim mạch và giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Bệnh tim mạch

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi vì caffeine có thể giúp tăng cường quá trình lưu thông máu và giảm sự co bóp các mạch máu. Ngoài ra, cà phê còn có chất chống oxy hóa, chất chống viêm và chất chống loãng xương, các chất này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Cà phê cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bởi vì caffeine và các chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, các chất chống viêm có trong cà phê cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi vì caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giảm sự kháng insulin và giúp tăng cường sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin.

Tuy nhiên, những bệnh nhân đã bị bệnh tiểu đường nên giảm lượng cà phê.

Cà phê giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Cải thiện trí nhớ và tăng khả năng học tập

Cà phê có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng học tập bởi vì caffeine có thể giúp tăng cường sự tập trung và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cà phê cũng có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi các tác động tiêu cực và giúp cải thiện chức năng não.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bởi vì caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm sự tích tụ của protein beta-amyloid, một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Cà phê giúp tăng độ bền của tế bào não

Cà phê có thể giúp tăng độ bền của tế bào não bởi vì các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm tổn thương tế bào và giúp duy trì sự chất lượng của tế bào não. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sự suy giảm chức năng não như bệnh Parkinson.

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan

Bệnh ung thư gan

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan bởi vì caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc uống cà phê có liên quan đến sự giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Bệnh xơ gan

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan bởi vì caffeine trong cà phê có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong gan, giúp giảm sự tích tụ của mỡ và các chất độc hại trong gan.

Bệnh viêm gan

Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan bởi vì caffeine và các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giúp giảm sự viêm nhiễm trong gan. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan C.

Tác dụng của cà phê hữu cơ với sức khỏe.

Cà phê hữu cơ cũng chứa các chất giống như những loại cà phê thông thường. Tuy nhiên cà phê hữu cơ không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học. Vì vậy, cà phê hữu cơ có nhiều tác dụng tích cực hơn đối với sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê hữu cơ chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư.

Đồng thời, cà phê hữu cơ cũng giúp cải thiện chức năng gan và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, cà phê hữu cơ thường không chứa các hoá chất độc hại, giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tóm lại, sử dụng cà phê hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường và ủng hộ cho nông dân sản xuất bền vững.

Trên đây là 5 tác dụng tích cực của cà phê với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng cà phê vẫn cần được cân nhắc, đặc biệt là với những người có sức khỏe yếu hoặc bị các bệnh liên quan đến tim mạch. Bên cạnh đó, lượng cà phê uống hàng ngày cần được điều chỉnh để tránh những tác động tiêu cực của caffeine đến cơ thể.

Xem shop online của WataCafe

Ninh Xuân Trường

Điện thoại : 0938757025

Cơ sở rang: 14 Xuân Phong, Đức Minh, ĐakMil, Đak Nông.

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon