Cà phê nguyên hạt và Cà phê rang xay

Nếu bạn đang tính đến việc bán cafe hoặc phát triển nhãn hiệu cà phê của mình, bạn cần biết sự khác biệt giữa cà phê nguyên hạt và cà phê rang xay. Hiểu được điều khiến các sản phẩm cà phê trở nên khác biệt với nhau sẽ giúp bạn phục vụ khách hàng mục tiêu của mình tốt hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn.

cà phê rang xay và cà phê nguyên hạt

Dưới đây, bạn sẽ biết chi tiết về cà phê xay sẵn và cà phê nguyên hạt, bao gồm những lợi ích mà mỗi loại mang lại và những hạn chế cần lưu ý. Sau khi xem xét ưu và nhược điểm của các sản phẩm và loại nào có khả năng thu hút được nhiều khách hàng hơn, bạn có thể quyết định loại nào tốt nhất để bắt đầu kinh doanh.

CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT LÀ GÌ?

Cà phê nguyên hạt giống như tên gọi của nó – là hạt cà phê rang nguyên hạt. Khách hàng không thể pha cà phê nguyên hạt, họ cần một máy xay để pha một bình cà phê mới. Cà phê nguyên hạt có nhiều kiểu dáng và hương vị khác nhau, tùy thuộc vào kỹ thuật rang.

Nhiều khách hàng thích mua cà phê nguyên hạt vì nó cho phép họ tự do xay hạt theo các thông số kỹ thuật yêu thích của họ. Cà phê nguyên hạt cho phép khách hàng tự điều chỉnh kích thước bột cà phê để phù hợp với từng phương pháp pha chế mà họ yêu thích. Ngoài ra, cà phê nguyên hạt cũng mang lại nhiều hương vị hơn cho mỗi lần pha vì các chất thơm ngon được lớp vỏ hạt bảo vệ giảm tối đa khả năng bị oxy hóa.

CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ?

Cà phê rang xay là lựa chọn phổ biến của những người tiêu dùng vì sự tiện lợi của nó. Mua cà phê xay sẵn giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và các thiết bị phụ trợ cần thiết để xay hạt cà phê. Người uống cà phê rang xay chỉ cần múc cà phê vào phin thêm một ít nước nóng vào là đã có thể thưởng thức ngay sau vài phút.

LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT LÀ GÌ?

Để biết việc bán cà phê nguyên hạt có phù hợp với quán của bạn hay không, bạn cũng cần biết những ưu và nhược điểm của cà phê nguyên hạt đối với người tiêu dùng. Hãy xem những ưu điểm mà cà phê nguyên hạt mang lại dưới đây.

CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT CÓ VỊ NGON HƠN

Lợi ích chính của cà phê nguyên hạt là hương vị tươi mới của nó. Những người làm pha chế có thể pha một ly cà phê chất lượng tốt hơn bằng cách sử dụng hạt mới xay. Cà phê nguyên hạt đạt được điều này nhờ lớp vỏ hạt bảo vệ các hợp chất bên trong tránh được quá trình oxy hóa, bảo tồn các hương vị phức tạp mà cà phê chứa đựng.

Uống cà phê bạn vừa mới xay mang lại trải nghiệm thú vị hơn so với uống cà phê xay đóng gói sẵn vì khi xay hạt cà phê sẽ làm bay hơi các phân tử thơm của chúng. Việc phá vỡ các phân tử này làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của hạt cà phê, dẫn đến quá trình oxy hóa nhanh hơn. Ngay khi hạt cà phê bắt đầu bị oxy hóa, chúng bắt đầu mất đi hương vị.

Bởi vì quá trình oxy hóa xảy ra rất nhanh sau khi cà phê tiếp xúc với không khí, hạt cà phê xay sẽ làm giảm độ bền của cà phê. Thời gian giữa quá trình xay và pha càng lâu, hương vị cà phê càng yếu. Vì lý do này, nhiều người sành cafe chỉ thích mua cà phê nguyên hạt và tự xay trước khi pha vào mỗi buổi sáng.

BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT HƯƠNG VỊ

Bằng cách xay cà phê nguyên hạt, bạn cũng có thể điều chỉnh hương vị của nó, bởi vì việc thay đổi kích thước xay của hạt cà phê ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình pha. Mua cà phê nguyên hạt để xay tại nhà cho phép khách hàng điều chỉnh hương vị cà phê theo sở thích của họ.

Cụ thể hơn, cà phê pha với nước với những tỷ lệ khác nhau, đó gọi là quá trình chiết xuất. Đầu tiên, chiết xuất mang lại độ chua của hạt cà phê, sau đó là vị ngọt, sau đó là vị đắng. Mục đích là để đạt được ĐIỂM NGỌT bằng cách điều chỉnh cỡ xay cà phê để không chiết xuất quá nhanh hoặc quá chậm, nhằm tạo ra một tách cafe cân bằng.

SỬ DỤNG VỚI BẤT KỲ MÁY PHA NÀO

Với cà phê nguyên hạt, bạn có thể thoải mái sử dụng bất kỳ loại máy pha nào bạn thích, bạn chỉ cần điều chỉnh cỡ xay phù hợp với loại máy pha cafe của mình.

HẠN CHẾ CỦA CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT LÀ GÌ?

Mặc dù cà phê hạt có nhiều lợi ích, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là những nhược điểm của việc sử dụng cà phê nguyên hạt.

CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT CẦN NHIÊU THỜI GIAN ĐỂ PHA

Đối với nhiều người, nhược điểm đáng kể nhất của việc sử dụng cà phê nguyên hạt là tốn thêm thời gian để pha vào buổi sáng. Xay hạt cà phê trước khi bắt đầu quá trình pha cà phê không thuận tiện so với việc múc cà phê đã xay cho vào phin. Đối với những người mới, họ có thể mất thêm thời gian để tìm ra độ thô lý tưởng cho bột cà phê của họ.

CẦN NHIỀU THIẾT BỊ HƠN

Mua cà phê nguyên hạt làm cho việc sở hữu một cối xay là điều cần thiết. Tuy nhiên, những người yêu thích cà phê thực sự nên chọn máy xay burr chất lượng cao. Sử dụng máy xay với lưỡi chất lượng thấp sẽ dẫn đến kích thước bột cà phê không đồng đều. Các hạt mịn sẽ tạo ra vị đắng, trong khi bột quá thô sẽ tạo ra vị chua.

Sử dụng máy xay chất lượng hàng đầu luôn xay được cà phê ở mức hoàn hảo chính là bí quyết để tránh những sai lệch về hương vị. Nhiều người đồng ý rằng cà phê xay đúng chuẩn ngon hơn cà phê xay bằng máy xay lưỡi rẻ tiền. Để những hạt cà phê có giá trị hơn, cần phải có một máy xay burr đáng tin cậy.

luoi dao dia kep va canical burr Lưỡi dao đĩa kép và canical burr

CẦN NHIỀU TRẢI NGHIỆM VỚI NHIỀU KÍCH CỠ XAY

Để sử dụng cà phê nguyên hạt khách hàng cần có một ít kiến ​​thức. Mỗi người cần thử nghiệm với nhiều kích thước xay khác nhau để tìm ra size bột sẽ tạo ra ly cafe có hương vị tốt nhất. Để có được lượng chiết xuất phù hợp với mỗi lần pha có thể cần nhiều thời gian thử nghiệm với các kích cỡ và kỹ thuật xay. Như vậy, việc sử dụng cà phê nguyên hạt thay vì cà phê xay sẵn đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn cao hơn.

CẦN NHIỀU THỜI GIAN ĐỀ VỆ SINH DỤNG CỤ

Có thêm thiết bị để pha cà phê đồng nghĩa với việc sẽ phải dọn dẹp nhiều hơn sau mỗi lần sử dụng. Điều này sẽ mất thêm thời gian và công sức. Nhưng với người yêu cà phê thì đó lại là một hoạt động thú vị.

LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ?

Đọc đến đây bạn đã là một chuyên gia về cà phê nguyên hạt, Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những ưu và nhược điểm của cà phê rang và xay sẵn dưới đây.

ca phe rang xay ca phe rang xay

CÀ PHÊ RANG XAY RẤT DỄ SỬ DỤNG

Cà phê rang xay rất đơn giản nên nó có thể giúp những người uống cà phê thông thường tiết kiệm đáng kể thời gian. Sử dụng cà phê xay sẵn giúp bỏ đi công đoạn tự xay cà phê và giảm đáng kể nguy cơ pha một bình cà phê đắng hoặc chua do độ xay không nhất quán.

Thay vì cân đo đong đếm kỹ lưỡng cho quá trình xay, những gì bạn làm là xúc bột cà phê vào phin và chế nước sôi vào đó. Chờ vài phút vậy là đã có ly cà phê nóng để thưởng thức.

CÀ PHÊ RANG XAY TIẾT KIỆM THỜI GIAN

Nếu so sánh việc lấy một ít cà phê xay sẵn vào phin với việc cân một ít cà phê hạt xay ròi pha. Thì sự tiện lợi là ưu điểm đáng kể nhất của cà phê xay sẵn. Nhất là đối với những người luôn vội vã ra khỏi nhà đúng giờ. Họ cũng tiết kiệm thời gian bỏ ra để dọn dẹp sau khi sử dụng máy xay cà phê.

PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI THÍCH CÀ PHÊ TRUYỀN THỐNG

Hầu hết người thích cà phê đều có một phin pha cà phê truyền thống ở nhà, Phin pha cà phê phù hợp sử dụng cho cả cà phê đen và cà phê sữa. Cà phê xay sẵn có độ thô lý tưởng cho các loại phin này. Tính đồng đều của cà phê xay sẵn đảm bảo bột cà phê sẽ không quá thô hoặc quá mịn đối với cách pha cà phê truyền thống.

CÀ PHÊ XAY SẴN CÓ NHIỀU LỰA CHỌN HƠN

Một đặc điểm khác của cà phê xay sẵn là số lượng nhãn hiệu và hương vị rất đa dạng. Bởi vì cà phê nguyên hạt ít phổ biến hơn cà phê rang xay. Nhu cầu cao về cà phê xay sẵn cho phép các thương hiệu cà phê thử nghiệm nhiều cách rang hơn và tung ra nhiều hương vị hấp dẫn hơn cho khách hàng trải nghiệm.

HẠN CHẾ CỦA CÀ PHÊ RANG XAY LÀ GÌ?

Mặc dù cà phê rang và xay sẵn mang lại nhiều lợi ích, nhưng đi kèm với sự tiện lợi này là những mặt hạn chế. Hãy tiếp tục đọc để tìm ra những tiêu cực tiềm ẩn mà bạn cần lưu ý trước khi mua cà phê xay sẵn.

CÀ PHÊ XAY SẴN ÍT HƯƠNG VỊ VÀ ĐỘ TƯƠI

Việc xay hạt cà phê sẽ khiến quá trình oxy hóa bắt đầu ngay lập tức và không có cách nào để ngăn ngăn ngừa nó. Mặc dù các phương pháp đóng gói được thiết kế để làm chậm đáng kể quá trình thoái hóa, cà phê xay sẵn vẫn không tránh khỏi việc mất đi một phần hương vị và độ tươi của nó theo thời gian.

CÀ PHÊ XAY SẴN DỄ BỊ CŨ HƠN

Xay cà phê làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của cà phê, khiến cà phê dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn. Các yếu tố như độ ẩm và nhiệt độ có thể khiến cà phê xay nhanh hỏng hơn loại nguyên hạt. Việc xay cà phê sẽ tiếp xúc với oxy và nó bắt đầu quá trình khử khí.

Khử khí là cà phê giải phóng tất cả các khí tích tụ từ hạt cà phê trong quá trình rang. Xay cà phê để bột cà phê tiếp xúc với không khí, giúp thoát ra nhiều khí, hương vị và mùi thơm của cà phê. Một khi cà phê rang xay mất hết khí, nó sẽ tạo ra một loại cà phê phẳng, có vị nhạt.

CÀ PHÊ XAY SẴN KHÔNG CHO PHÉP TÙY CHỈNH

Không giống như cà phê nguyên hạt, cà phê xay sẵn không cho phép người tiêu dùng tùy chỉnh kích thước của bột cà phê. Trong khi một số người đánh giá cao hương vị nhất quán của cà phê xay sẵn, thì những người khác lại thất vọng vì sự thiếu đa dạng của nó. Những người thích cà phê xay sẵn thường gắn bó với một phương pháp pha cụ thể mà không cần điều chỉnh cách pha của họ.

CÀ PHÊ RANG XAY KHÔNG TƯƠNG THÍCH VỚI NHIỀU PHƯƠNG PHÁP PHA

Cà phê xay sẵn phù hợp với các loại phin cà phê cơ bản. Vì kích thước của bột cà phê phải phù hợp với cách pha cà phê, nên cà phê xay sẵn bỏ qua tùy chỉnh size bột của bạn theo các cách pha khác nhau. Cà phê xay sẵn không phù hợp với máy pha espresso và một số phương pháp pha cà phê khác.

Bài viết liên quan : Các loại cà phê espresso phù hợp cho quán

AI NÊN CHỌN CÀ PHÊ NGUYÊN HẠT?

Cà phê nguyên hạt là một sản phẩm hấp dẫn đối với những người đam mê, những người muốn trải nghiệm đầy đủ hương vị có trong đồ uống yêu thích của họ lúc tươi mới nhất và không ngại bỏ thêm một chút thời gian và công sức để có được điều đó. Một số người cũng thích cà phê nguyên hạt vì họ thích thử nghiệm các phương pháp xay và pha khác nhau để có được lý cà phê ngon ưng ý.

Nếu quán của bạn có xu hướng phục vụ những người sành cafe, Bạn có thể tăng doanh thu bằng việc bán cà phê nguyên hạt dạng túi. Bán cà phê nguyên hạt cũng có thể giúp bạn dễ dàng nói với khách hàng của mình rằng sản phẩm của mình là cà phê nguyên chất và cao cấp. Bạn cũng có thể bán cho những khách hàng mới tìm hiểu và muốn trải nghiệm cà phê nguyên hạt.

Bài tham khảo : 3 cách bảo quản cà phê hạt

AI NÊN CHỌN CÀ PHÊ XAY SẴN?

Cà phê xay sẵn là cách nhanh nhất để pha một ly WataCafe vào buổi sáng, Đây là lựa chọn nhanh nhất cho người muốn một chút caffeine. Cà phê xay sẵn cũng là lựa chọn đơn giản cho bất kỳ ai mới làm quen với cà phê. Nó không yêu cầu máy xay hoặc máy pha như cà phê nguyên hạt.

Bán cà phê xay sẵn giúp bạn thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn thay vì chỉ là những khách am hiểu về cà phê.

MẸO – CÁCH XAY CÀ PHÊ ĐỂ CÓ HƯƠNG VỊ PHÙ HỢP

Như đã đề cập ở trên, sử dụng cà phê nguyên hạt cho phép người tiêu dùng kiểm soát hương vị chính xác của đồ uống của mình. Hương vị của cà phê nguyên hạt tạo ra phụ thuộc vào phương pháp xay vì kích thước của size bột quyết định mức độ chiết xuất hương vị. Bột cà phê có kích thước khác nhau sẽ hòa tan với tỷ lệ khác nhau, dẫn đến một loạt các hương vị khác nhau có thể xuất hiện.

Cụ thể hơn, đây là cách người tiêu dùng có thể điều khiển hương vị hạt cà phê của họ.

Vị đắng: Vị đắng có nghĩa là bột cà phê đã được chiết xuất quá nhiều, lý do là thời gian pha quá lâu. Xay hạt cà phê ở chế độ thô hơn sẽ làm giảm quá trình chiết xuất tổng thể, mang lại hương vị cân bằng hơn cho cà phê.
Cà phê chua: Mặt khác, cà phê chua có nghĩa là không có đủ chiết xuất, Do quá trình pha quá nhanh. Sử dụng cỡ xay mịn hơn sẽ làm giảm tốc độ pha, tăng khả năng chiết xuất hương vị, để khôi phục lại sự cân bằng cho hương vị tổng thể của cà phê.
Tốc độ pha: Thay đổi kích thước xay của hạt cà phê để xác định tốc độ pha. Bột cà phê mịn cần chiết xuất nhanh, trong khi bột thô hơn cần nhiều thời gian hơn để ủ.
Để có được những tách cà phê ưng ý, máy xay hạt cà phê tại nhà nên sử dụng loại máy xay burr thay vì máy xay dạng lưỡi kép. Máy xay dạng burr có thể tạo ra độ ổn định hơn so với máy xay đĩa kép.

Hướng dẫn dưới đây giúp bạn chọn size bột cà phê phù hợp với phương pháp pha của mình.

French press: Rất thô
Coldbrew coffee: Thô
Drip coffee: Trung bình
Phin Việt Nam : Trung bình
Aeropress: Hơi mịn
Espresso (cà phê pha máy): Mịn
Moka pot: Mịn

Bài viết tham khảo : 5 tiêu chuẩn chọn nhà cung cấp cà phê hạt giá sỉ

BẠN CHỌN LOẠI NGUYÊN HẠT HAY XAY SẴN

WataCafe có những thứ bạn cần để tạo nên thành công cho quán cà phê của bạn. Chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm , bao gồm cà phê nguyên hạt và rang xay sẵn. Chúng tôi sẽ cùng bạn xác định gu cà phê phù hợp với khu vực của bạn và đảm bảo bạn cung cấp cho khách hàng sản phẩm chất lượng hàng đầu.

Chúng tôi có thể hỗ trợ gì cho quán cà phê của bạn ? hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Ninh Xuân Trường

Điện thoại : 0938757025

Văn phòng: 367A Trường Chinh, Phường 14, Tân Bình, TP HCM

Cơ sở rang: 14 Xuân Phong, Đức Minh, ĐakMil, Đak Nông.

 

xuantruong
xuantruong

Hi Bạn ! Mình là Xuân Trường. Là Founder của WataCafe. Mình là người yêu cà phê, Vì vậy Thương hiệu WataCafe ra đời với mục tiêu giúp nhiều khách hàng được thưởng thức cà phê sạch chất lượng cao. và thông qua đó hỗ trợ đầu ra để nhà nông chuyển dần sang phương pháp trồng và chế biến cà phê sạch chất lượng cao.
Hy vọng sản phẩm WataCafe sẽ mạng lại cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Bài viết: 77

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938757025
icons8-exercise-96 chat-active-icon